Sunday, December 31, 2000

6 sai lầm khi rửa bát gây hại cho sức khỏe

Sử dụng nước rửa bát không rõ nguồn gốc

Các loại nước rửa bát không ghi rõ Xuất xứ có nguồn gốc đồng nghĩa với việc chúng là các sản phẩm trôi nổi, không được kiểm định chất lượng, nên có thể chứa chất độc hại không được phép sử dụng. Hơn nữa, do được pha chế tùy nhân thể nên trong quy trình pha trộn các chất với nhau có thể dẫn đến nhiều phản ứng hóa học phát sinh các độc tố khác. Do đó, tốt nhất nên dùng các dung dịch tẩy rửa có Xuất xứ tự nhiên, ghi rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng... để tăng hiệu quả làm sạch và an toàn cho sức khỏe.

Nên rửa bát đĩa trực tiếp dưới vòi nước để hoá chất trong nước rửa bát được trôi sạch.

Ngâm bát đĩa quá lâu trong nước rửa bát

Sau lúc ăn hoặc nấu xong 1 số các vết bẩn bám vào bát đĩa nên nhiều người thường ngâm bát đĩa với nước rửa bát để lúc rửa được sạch hơn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tốt nhất nên rửa bát ngay sau khi ăn xong. Làm như vậy, bát đĩa vừa sạch sẽ và dễ lau chùi hơn.

Tráng bát không kỹ sau khi rửa

Nên xả trực tiếp dưới vòi nước để bát đĩa sạch hơn, ví dụ rửa trong chậu thì nên rửa từ hai - 3 lần để các hóa chất có trong nước rửa bát được trôi sạch.

Lấy nhiều nước rửa bát trong 1 lần rửa

Nhiều người nghĩ rằng cho nhiều nước rửa bát về thì rửa mới sạch. Nhưng thực tế, việc cho quá nhiều nước rửa bát khiến bát đĩa khó rửa sạch hơn. Chỉ cần cho một lượng vừa đủ và tạo bọt đủ để rửa trôi vết bẩn.

Không ngâm bát đĩa quá lâu trong nước rửa bát vì sẽ ảnh hưởng không rất tốt đến sức khỏe.

Dùng xà phòng, bột giặt thay thế

Nhiều gia đình tại nông thôn thường tiết kiệm và sử dụng xà phòng, bột giặt để rửa bát. Việc làm này gây ảnh hưởng cho sức khỏe vì khi sử dụng những hóa chất tẩy rửa khác để rửa bát đĩa nếu như không rửa kĩ, về lâu dài sẽ bị những bệnh tiềm ẩn như: viêm gan, dạ dày, túi mật và giảm khả năng đề kháng của cơ thể.

Đổ nước rửa bát trực tiếp lên bát đĩa

Việc đổ nước rửa bát trực tiếp lên bát đĩa sẽ làm việc rửa khó khăn hơn và về lâu về dài thức ăn bị dính hóa chất, ngấm về cơ thể sẽ dẫn đến nhiều bệnh tiềm ẩn. Để tiết kiệm nước rửa bát và nước sạch nhưng vẫn bảo đảm bát đĩa sạch thì nên sử dụng miếng tạo bọt.

Hoài Anh

1 comment:

  1. Bài viết hay, mà bạn đã chia sẻ ở đây về nước rửa chén. Bài viết của bạn rất nhiều thông tin và hữu ích cho những ai quan tâm muốn biết thêm về nước rửa chén. Cảm ơn đã chia sẻ bài viết này ở đây. xút vảy

    ReplyDelete