Sunday, December 31, 2000

Ăn gì để phòng ngừa ung thư?

Các loại rau trong vườn nhà không chỉ mang đến các chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư bằng cách ngăn cản việc sinh trưởng của các tế bào ung thư và nâng cao khả năng miễn dịch của người bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điều này. Hãy tham khảo những loại rau củ dưới đây để bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày của gia đình giúp bộ phận ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Củ quả có màu đỏ

Trong một nghiên cứu gần đây, cà chua được chứng minh có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư trên 1.5000 phụ nữ. Uống một nửa cốc nước ép cà chua 4 lần hoặc nhiều hơn/tuần có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư buồng trứng tới 50%. Cà chua cũng được chứng minh là giúp giảm ung thư tuyến tụy do có chứa nhiều lycopene. Ngoài ra, cà chua cũng là thực phẩm bộ phận ngừa ung thư cổ tử cung tốt. Lycopene có rất nhiều trong cà chua và các loại thực phẩm có màu đỏ như ớt đỏ và các loại quả chín mọng. Vì vậy, hãy cố gắng ăn những thực phẩm có màu đỏ ít nhất 1 lần/ngày.

Một số rau củ, nấm ngăn cản việc sinh trưởng của các tế bào ung thư và nâng cao khả năng miễn dịch cho con người.

Củ quả có màu cam

Nguồn beta-carotene dồi dào có trong những thực phẩm màu cam như khoai lang, bí ngô, cà rốt được chứng minh là có tác dụng chống ung thư dạ dày do phá hủy các tế bào ung thư. Axit caffeic - 1 hợp chất hữu cơ tìm thấy trong cà rốt và khoai lang đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển ung thư vú và giết chết các tế bào ung thư này. Hãy bổ sung những thực phẩm có màu cam vào chính sách ăn ít nhất 3 lần/tuần.

Trái cây có màu vàng

Các loại trái cây như bưởi, chanh leo, quýt, đu đủ, xoài, bơ... rất giàu vitamin C - một chất chống ôxy hóa mạnh đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại phần nhiều các bệnh ung thư, nhất là là bệnh ung thư miệng, cổ họng, dạ dày và đại tràng. Những trái cây này cũng giàu chất flavonoid ức chế nâng cao trưởng tế bào ung thư và giải độc tố trong cơ thể. Hãy thêm các loại thực phẩm này về thực đơn của gia đình bạn ít nhất 2 lần/ngày.

Rau có màu xanh đậm

Trong các loại thức ăn, rau xanh có chứa chất chống ôxy hóa, vừa giàu các loại vitamin A, B, C, K... có tác dụng bộ phận ung thư rất tốt. Ăn các loại rau như cải xoăn, rau cải, bông cải xanh, súp lơ, bắp cải... giúp chống lại căn bệnh ung thư phổi, vú, buồng trứng, dạ dày và ruột. Những loại rau này rất giàu glucosinolate - một hợp chất bảo vệ chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Chúng cũng rất giàu vitamin K quan trọng để giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bởi vậy làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy. Trong rau xanh hàm lượng flavonoid cao. Nếu tiêu thụ nhiều chất flavonoid có thể tiết kiệm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi do chất flavonoid có đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm, từ đó giúp ức chế sự nâng cao trưởng và lây lan của các tế bào ung thư. Bạn cần bổ sung những thực phẩm này ít nhất một lần/ngày.

Nhiều loại rau củ, nấm có tác dụng bộ phận ngừa ung thư.

Gia vị và nấm

Những thực phẩm như nấm, tỏi, các loại hành đặc biệt có tác dụng chống ung thư. Các hợp chất allicin trong các loại thực phẩm này có chất chống ôxy hóa và kháng khuẩn hiệu quả. Thành phần tinh dầu có ích trong tỏi kích hoạt công năng nuốt của thực bào, nâng cao sức miễn dịch, từ đó nâng cao sức đề kháng. Tỏi ức chế sinh trưởng của vi khuẩn nitrobacterium trong dạ dày, từ đó giảm bớt sản sinh muối nitrat trong dịch vị. Trong tỏi còn chứa nhiều chất chống ung thư như nguyên tố vi lượng selen. Việc thường xuyên sử dụng tỏi giúp dự bộ phận phát sinh ung thư dạ dày, ung thư thực quản. Allicin được giải phóng trong lúc cắt, nghiền hoặc nhai. Để tận dụng ích lợi của tỏi, bạn hãy chờ khoảng 10 phút sau cắt trước lúc nấu ăn tỏi để cho phép allicin được giải phóng. Polyphenol được tìm thấy trong hành có đặc tính chống ung thư ruột kết. Hành cũng chứa các chất chống ung thư như anthocyanin, apigenin, quercetin và myricetin. Những phụ nữ thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm nhóm này có tỉ lệ mắc ung thư buồng trứng ít hơn; Nấm là thực phẩm hàng đầu có tác dụng phòng chống ung thư gan. Nấm có chứa các lớp polysaccharide giúp ức chế hoạt động của các chất gây ung thư, có thể xúc tiến hình thành kháng thể để cơ thể tạo ra miễn dịch với khối u, ức chế tế bào ung thư tăng trưởng để có thể đề kháng với nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư hạch, ung thư ruột kết và đặc biệt có lợi cho bệnh nhân ung thư gan. Ngoài ra, nấm là thực phẩm có chứa vitamin D cao giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Tóm lại, hãy bổ sung những thực phẩm trên về bữa ăn hàng ngày của gia đình để phòng ngừa ung thư bạn nhé.

BS. Trần Quang Nhật

0 comments:

Post a Comment