Sunday, December 31, 2000

Làm gì để tránh ung thư?

Hiện nay hầu hết người mắc ung thư khiến cho tôi rất lo lắng. Vậy xin bác sĩ cho biết cần làm gì để bộ phận tránh nguy cơ ung thư.

Nguyễn Thị Hằng (Hải Dương)

Ung thư vẫn là một căn bệnh hiểm nghèo gây tử vong bậc nhất trên thế giới. Bệnh có thể phát sinh từ các rối loạn bên trong cơ thể gồm rối loạn nội tiết và yếu tố di truyền - dưới 10%; còn lại phần lớn do các thói quen không có lợi cho sức khỏe.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ít vận động thể lực là nguyên do gây ra 21-25% trường hợp ung thư vú và ung thư ruột. Vì vậy để giảm các nguy cơ gây ung thư trước nhất cần có lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học. Vận động thể lực để có 1 sức khỏe tốt, giảm thiểu được bệnh tật. Đối với bệnh ung thư, nhiều nghiên cứu khẳng định vận động thể lực là yếu tố nhu yếu góp phần bộ phận chống các bệnh ung thư. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khoảng 40% nguyên nhân gây ung thư là do các thói quen sinh hoạt như hút thuốc lá, uống rượu và chính sách ăn.

Về chính sách ăn hàng ngày, nên ăn nhiều rau quả tươi, giảm ăn thịt, giảm ăn các thức ăn xào, rán. Nên ăn cơm, bánh mì và các loại ngũ cốc khác được chế biến từ các loại hạt hoặc gạo xay xát không kỹ. Một số chất trong thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư: các hợp chất alkyl có tại hành, tỏi có tác dụng ức chế sự hình thành các khối u, làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Các hợp chất hữu cơ isothiocyanat có không ít trong các loại rau họ cải bắp có tác dụng ức chế hoạt tính gây ung thư. Các flavonoid là nhóm chất chống ôxy có rất nhiều trong quả chanh, táo, cam, bưởi, các loại đậu quả... và các loại rau màu xanh đậm có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ác tính.

BS. Nguyễn Hùng

0 comments:

Post a Comment