Sunday, December 31, 2000

Ăn dứa có lợi cho người bị viêm xoang

Dứa, chứa 1 enzym là bromelain, thường được sử dụng như một loại cây thuốc trong nhiều nền văn hóa. Mặc dù cấu trúc hóa học của bromelain đã được biết đến từ năm 1867, song nó mới được sử dụng trong điều trị từ năm 1957 khi được tìm thấy với hàm lượng cao tại quả dứa.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Đức chỉ ra rằng bromelain có hiệu quả thúc đẩy phục hồi nhờ làm giảm đáng kể các triệu chứng tại trẻ em bị viêm xoang mạn tính. Khoảng 116 bệnh nhân bị viêm mũi tại 19 địa chỉ khắp nước Đức tham gia vào nghiên cứu và toàn bộ họ đều được điều trị bằng loại enzym được tìm thấy trong dứa tươi này. Các bác sĩ quan sát thấy sự hồi phục chỉ 9 ngày sau khi trẻ dưới 11 tuổi được dùng bromelain để điều trị.

Nghiên cứu kết luận rằng không có tác dụng phụ tại bất cứ bệnh nhân nào ngoài 1 bé trai 10 tuổi bị dị ứng dứa. Tuy nhiên, cậu bé này chỉ bị phản ứng dị ứng nhẹ. Nghiên cứu được thực hiện bởi trường ĐH Leipzig năm 2005, sau đó, enzym dứa được dùng rộng rãi trong điều trị viêm xoang mạn tính tại trẻ em Đức.

Mặc dù dứa có không ít lợi ích sức khỏe, nhưng bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để điều trị viêm xoang vì bromelain có thể tương tác với một số thuốc như thuốc chống đông máu. Như đã đề cập trong nghiên cứu, không nên ăn dứa quá 9 ngày. Tránh ăn nhiều cùng lúc vì có thể gây đau dạ dày.

BS Cẩm Tú

(Theo THS/ Univadis)

0 comments:

Post a Comment